• Bó Hoa Đẹp 2022  Các mẫu hoa bó đẹp - Giao hoa tận nhà - Giá thành hấp dẫn - Miễn phí giao hoa nội thành - Giao hoa hỏa tốc, chất lượng dành tặng cho người yêu thương.

  Bó Hoa Đẹp 2022 4.11/5 - 9 Bình chọn - 16884 Lượt xem

  Bó Hoa Đẹp 2022
 • Lẵng Hoa Đẹp Tặng Sinh Nhật 599+ hoa sinh nhật đẹp. Lẵng, giỏ, bó hoa chúc mừng sinh nhật giá rẻ nhất. Giao hoa nhanh trong ngày, thanh toán dể dàng

  Lẵng Hoa Đẹp Tặng Sinh Nhật 4.5/5 - 8 Bình chọn - 7773 Lượt xem

  Lẵng Hoa Đẹp Tặng Sinh Nhật
 • Hoa Chúc Mừng Sinh Nhật Đẹp

   Hoa sinh nhật là sự lựa chọn hoàn hảo để tặng bạn bè. Tổng hợp mẫu Hoa Sinh Nhật đẹp tặng người thân, bạn gái ý nghĩa. Hoa giao tươi từ đà lạt, giao tận nơi, Free Ship. Cam kết đúng mẫu, giao nhanh trong 2H.

  Hoa Chúc Mừng Sinh Nhật Đẹp 3.8/5 - 5 Bình chọn - 3998 Lượt xem

  Hoa Chúc Mừng Sinh Nhật Đẹp
 • TOP Hoa Khai Trương Đẹp Chúc Mừng Giá Rẻ 500k-5000k

  +300 Mẫu hoa tặng khai trương đẹp sang trọng. Giảm đến 50k. Miễn Phí giao hoa tp hcm. Cam kết giống hình. Giao hoa đúng giờ. tặng kèm Banner. Miễn Phí Giao hoa xuất hóa đơn VAT. thiết kế theo yêu cầu. Đặt Ngay! 

  TOP Hoa Khai Trương Đẹp Chúc Mừng Giá Rẻ 500k-5000k 3.33/5 - 3 Bình chọn - 5960 Lượt xem

  TOP Hoa Khai Trương Đẹp Chúc Mừng Giá Rẻ 500k-5000k
 • +299 Vòng Hoa Đám Tang Viếng Chia Buồn Đẹp 2021

   Miễn phí giao Hoa nội thành, 【Đặt Hoa Đám Ma】 giá rẻ, Có_Hoá Đơn_VAT. 【Nhiều Mẫu_Hoa Đẹp】 【Giao Nhanh_Giảm_10%】 【Tư Vấn_Nhiệt Tình】 +Tư Vấn_Nhiệt Tình. Giảm giá: Đơn Hàng_Đầu Tiên giảm giá 10% · Đơn hàng hơn 1.000.000 ₫

  +299 Vòng Hoa Đám Tang Viếng Chia Buồn Đẹp 2021 3.44/5 - 9 Bình chọn - 7140 Lượt xem

  +299 Vòng Hoa Đám Tang Viếng Chia Buồn Đẹp 2021

Hoa hồng là loại hoa cực đẹp, chúng được xem là nữ hoàng của các loài hoa. Với những bông hoa to nhỏ khác nhau, màu sắc đa dạng, hương thơm dịu nhẹ hoặc không có mùi thơm, nó thuộc loại cây sân vườn đa năng và được ưa chuộng nhất. Việc chăm sóc hoa hồng kéo dài quanh năm và phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết. Mặc dù trồng hoa này hơi phức tạp nhưng nữ hoàng hoa này rất đáng để chúng ta dành thời gian. Hãy cùng dienhoa.hanoi.vn tìm hiểu cách chăm sóc hoa hồng qua bài viết sau đây.

1. Thông tin về cây hoa hồng


Hoa hồng có tên khoa học là Roses, thuộc họ hoa hồng (Rosaceae), chi Rosa, cây hoa hồng có 2 nhóm: mọc thẳng hoặc leo, thường có gai. Bush tăng chiều cao lên đến 80 cm. Cây hồng thân gỗ cao đến 2m, thân đơn. Trong khi đó, hoa hồng leo có chiều cao không giới hạn tùy theo độ cao của giàn. Thông thường giàn leo sẽ có chiều cao từ 3,5m đến 4m. Giống hoa hồng cắt cành cổ điển thường có ít cánh hoa hơn các loại hoa hồng lai ngày nay.

Thông tin về cây hoa hồng
Thông tin về cây hoa hồng

Đặc điểm của hoa hồng là có mùi thơm dịu nhẹ. Cánh hoa hồng thường mỏng, mềm và dễ bị nát. Ngoài việc mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ, hoa hồng còn có rất nhiều công dụng hữu ích trong việc làm đẹp và còn được dùng để làm nước hoa.
Sự kết hợp tinh tế giữa cây cảnh và hoa hồng sẽ mang đến sức sống cho khu vườn của bạn. Nhưng cũng có thể trồng riêng lẻ từng loại tùy theo nhu cầu của người trồng.

2. Cách chăm sóc hoa hồng


Để cây hồng ra hoa và khỏe mạnh cần có kỹ thuật trồng hoa hồngcách chăm hoa hồng đúng cách. Chỉ tưới nước và bón phân thôi là chưa đủ, chúng ta còn cần quan tâm đến nhiều yếu tố khác.

2.1 Vị trí


Tất cả các loài hoa hồng đều rất ưa nắng, ưa những vị trí có nắng, gió và thoáng, cho nên khi chăm sóc hoa hồng cần tránh những khu vực không có không khí lưu thông đầy đủ và trồng quá dày đặc. Điều này có thể gây ra nhiều bệnh cho cây trồng., hoa hồng cần nhiều nắng, không nên trồng dưới tán cây lớn.

Cách chăm sóc hoa hồng
Cách chăm sóc hoa hồng

2.2 Điều kiện đất trồng hoa hồng


Hoa hồng phát triển tốt ở những giống có độ mùn cao, giàu chất dinh dưỡng, có khả năng giữ ẩm và thoát nước tốt. Nếu trồng trong chậu, hãy đảm bảo chậu có lỗ thoát nước. Còn trồng trực tiếp xuống đất thì phải thường xuyên kiểm tra khả năng thoát nước và cải tạo đất nếu cần thiết.
Đào hố rộng khoảng 40cm rồi đổ nước vào, sau hai giờ nếu nước không rút hết thì hãy nâng cao luống hoa lên hoặc chọn một vị trí khác để trồng cây. Nếu môi trường thoát nước kém sẽ dễ gây ra hiện tượng úng, thối rễ hoặc nấm bệnh, để tăng độ thông thoáng và thoát nước, trộn đất vườn với 50% phân hữu cơ và rêu than bùn, như vậy sẽ tạo thành hỗn hợp đất nhẹ rất thích hợp cho sự phát triển của rễ nhánh nuôi cây.
Để thuận tiện nhất, bạn có thể chọn mua loại đất trồng hồng xiêm đã được trộn sẵn chất lượng để trồng cây nhé! Hạn chế sử dụng lại đất cũ của những chậu hoa hồng cũ. Đất cũ chứa nhiều mầm bệnh có thể gây hại cho cây cũng như thiếu chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cây.
>>>Xem thêm cây và hoa ăn thịt

3. 5 yếu tố quan trọng của đất trồng hoa hồng tốt


Hoa hồng được trồng bằng rễ trần và cây con. Thời điểm tốt nhất để trồng là từ tháng 10 đến đầu tháng 12. Khi trồng vào mùa thu, cây phát triển tốt hơn và ra hoa sớm hơn 2-3 tuần.

3.1 Chuẩn bị hạt giống


Trước khi trồng, rễ trần được cho vào xô nước khoảng 8 giờ. Chúng phải ngập trong nước đến vị trí ghép. Khi trồng vào mùa xuân, chúng nên được trồng trong nước khoảng 24 giờ. Cây trồng cũng phát triển tốt hơn sau khi ngâm nước. Đặt cây vào nước cho đến khi không có bọt khí nổi lên. Sau đó, những phần rễ bị chết và hư hỏng được cắt bỏ và cắt tỉa những ngọn rễ còn lại. Làm như vậy sẽ kích thích sự phát triển của rễ mới.
Đối với các giống hồng trồng, chỉ cần loại bỏ các gốc cây bị chết và hư hỏng, tỉa bỏ lá úa vàng hoặc dập nát trong quá trình vận chuyển, và sau đó trồng nó.

cách chăm hoa hồng ra nhiều hoa
cách chăm hoa hồng ra nhiều hoa

3.2 Cách trồng hoa hồng


Trước khi trồng cần đào hố trồng to và sâu hơn chậu một chút:
Loại bỏ đá và cỏ dại lớn hơn.
Đào toàn bộ cây sâu và rộng khoảng 40 cm.
Trộn đất đã đào với than bùn, mùn hoặc phân hoa hồng.
Để tạo độ thoáng khí cho đất, hãy trộn thêm một ít sỏi.
Không bón thêm phân hoặc bón phân, điều này có thể làm cháy bộ rễ.
Khi trồng, chỗ ghép nên đặt dưới mặt đất 5 cm.
Di chuyển cây qua lại nhẹ nhàng để cây ở vị trí cân bằng. Không để lại khoảng trống bên dưới.
Lấp đất cẩn thận và tưới nước thường xuyên.
Khi trồng cần đảm bảo khoảng cách trồng thích hợp vì hoa hồng có sức cạnh tranh yếu. Khoảng cách được khuyến nghị là 40-50 cm đối với hoa hồng bụi nhỏ, 100-150 cm đối với hoa hồng leo và 60 cm đối với hoa hồng thân gỗ đơn. Sau khi trồng thành công cần biết cách chăm sóc cây hoa hồng để cây phát triển tốt và ra nhiều hoa.

mẹo trồng hoa hồng
mẹo trồng hoa hồng

3.3 Cách cắt tỉa hoa hồng


Tỉa hoa hồng giữa mùa hoa nở để kích thích cây ra hoa nhiều hoa hồng.
Trước tiên, hãy tìm hiểu xem loại hoa hồng bạn đang trồng có nở hoa nhiều lần trong một mùa hay chỉ một lần. Nếu giống đa hoa nở nhiều lần trong mùa, bạn có thể cắt tỉa để khuyến khích cây ra hoa nhiều hơn.
Khi hoa hồng nở xong sẽ rụng dần các cánh hoa và hình thành các chồi hạt. Đây là dấu hiệu cho thấy mùa hoa nở đã kết thúc.
Cắt tỉa cành, hoặc loại bỏ những bông hoa già sẽ giúp cây tiếp tục ra hoa thay vì tạo ra hạt giống. Trước khi cắt và giữa mỗi lần cắt phải rửa sạch kìm bằng cồn để tránh lây bệnh từ cây này sang cây khác. Từ bông hoa đếm ngược đến cụm 5 lá đầu tiên, cắt một góc 45 độ. Phương pháp cắt này giúp cây hoa hồng ra nhiều hoa và nhanh ra hơn rõ rệt.
Nhiều giống hoa hồng, chẳng hạn như hoa hồng leo và hoa hồng cổ, chỉ nở hoa một lần trong mùa. Do đó, việc cắt tỉa những bông hoa già không giúp cây tiếp tục ra hoa.
Nhưng việc cắt tỉa cành là điều cần thiết đối với loại cây này. Thời điểm tốt nhất để cắt tỉa là sau khi cây tàn lụi. Cần loại bỏ những hoa già, cành chết, tăm, cành khuất để cây không tốn nhiều công sức nuôi bông. Tỉa cành giúp cây bảo tồn chất dinh dưỡng để tạo chồi mới, chuẩn bị cho mùa ra hoa tiếp theo.
Các cành sẽ được cắt lại từ 2 đến 5 mắt tùy theo từng cành già hay non mà cắt tỉa cho phù hợp. Những cành già cần cắt tỉa nhiều hơn những cành non. Đối với những cành quá già cỗi, cằn cỗi, không còn mắt ngủ hoặc khả năng bắn chồi thì cần cắt bỏ sắt gốc.

Cách cắt tỉa hoa hồng
Cách cắt tỉa hoa hồng

3.4 Tưới nước cho hoa hồng


Chăm hoa hồng cần lưu ý, đối với những cây hồng còn non và mới trồng vào những ngày nắng nóng thì nước là yếu tố rất quan trọng. Bởi vì, bộ rễ của cây bị tổn thương và cây bị mất nước trong quá trình trồng. Tưới nước vào đất nhưng không tưới lên lá và lưu ý không nên tưới vào ban đêm để hạn chế nấm bệnh phát triển.
Cây cần nhiều nước vào mùa nóng hơn mùa mát. Cần giảm lượng nước dần khi chuẩn bị chuyển mùa từ nóng sang lạnh. Cây sẽ thích nghi dần và không bị sốc.

3.5 Bón phân cho hoa hồng


Phân bón là yếu tố không thể thiếu đối với bất kỳ loại cây trồng nào. Hoa hồng là loại cây cần nhiều chất dinh dưỡng nên việc bón phân cần phải đầy đủ và hợp lý, cách bón phân cho hoa hồng trong chậu khoảng một tháng một lần với các loại phân khác nhau. Tuy nhiên, hoa hồng rất ưa thích các loại phân hữu cơ như: phân trùn quế, phân bò, phân dơi, phân dê, .... Sử dụng phân hữu cơ tự chế từ phế thải nhà bếp hoặc nước ép chuối là thích hợp. . Việc sử dụng phân hữu cơ vừa tiết kiệm chi phí, vừa tận dụng được nguồn thải, góp phần bảo vệ môi trường. 

4. Phòng trừ sâu bệnh hại cây hoa hồng


4.1 Đối với côn trùng gây hại

Phòng trừ sâu bệnh hại cây hoa hồng
Phòng trừ sâu bệnh hại cây hoa hồng

Khi gặp điều kiện môi trường thuận lợi, côn trùng thường phát triển và gây hại nặng cho cây trồng trong thời gian ngắn. Chúng thường ăn lá, chích hút hoặc làm vật trung gian truyền bệnh do virus. Vì vậy, cần thực hiện các biện pháp phòng tránh như:
Dọn sạch cỏ dại, phá hủy môi trường sống của chúng
Theo dõi và điều chỉnh lượng nước phù hợp để tránh bị ướt
Trồng thêm các loại hoa thu hút thiên địch gây bệnh cho côn trùng gây hại như cúc vạn thọ, hoa cúc

4.2 Đối với bệnh hại trên cây hoa hồng


Cây hoa hồng thường gặp nhiều loại bệnh: đốm lá, phấn trắng, sương mai, bệnh do vi khuẩn, bọ hung… Hoa hồng rất dễ bị nhiễm bệnh khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi. Việc phòng bệnh ngay từ đầu là rất quan trọng.
Trên đây là những thông tin về cách chăm sóc hoa hồng chuẩn nhất, mong rằng sẽ giúp được các bạn trong việc chăm sóc vườn hoa hồng nhé mình nhé, https://dienhoa.hanoi.vn/ chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan
0967 94 94 94